Lifestyle+Travel Review

รีวิวลอยกระทงแบบไทยย้อนยุค เยี่ยมชม Night at the Musuem ที่ “บ้านปาร์คนายเลิศ”

เทศกาลลอยกระทงปีนี้ ปาร์คนายเลิศ ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงแบบเอ็กซ์คลูซีฟ โดยจำหน่ายบัตรร่วมงานลอยกระทง ซึ่งผู้ที่ซื้อบัตรเข้าร่วมกิจกรรมจะได้เดินชมพิพิธภัณฑ์บ้านนายเลิศยามค่ำคืน ดูการสาธิตทำขนมไทยพร้อมชิม และได้กระทงขนมปังมาลอยในสระ ที่มีปลาตัวใหญ่รองับขนมปังอยู่หนาแน่น

นายเลิศ เศรษฐบุตร เป็นบุคคลที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักเขาจากการเป็นผู้ริเริ่มธุรกิจหลายอย่างเป็นครั้งแรกในไทย เช่น รถเมล์ขาว ห้างนายเลิศ โรงน้ำแข็ง โรงแรม “โฮเตลเดอลาเป” (Hotel De La Paix) โดยไอเดียการทำธุรกิจต่างๆ นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่นายเลิศได้ไปเห็นโลกกว้างจากการท่องเที่ยวผจญภัย ซึ่งเขามีความเชี่ยวชาญในการเดินเรือทั้งในแม่น้ำและในทะเล ชอบทัศนาจรกับมิตรสหาย ด้วยการขับเรือไปยังที่ต่างๆ

สำหรับบ้านปาร์คนายเลิศ ก็สะท้อนความวิริยะอุตสาหะ ความเพียรพยายาม และความสำเร็จของนายเลิศเอาไว้ เริ่มจากบ้านนายเลิศ บ้านไม้สักหลังใหญ่ซึ่งเป็นเรือนรับรองที่นายเลิศ (พระยาภักดีนรเศรษฐ) ได้วาดแบบและแผนผังด้วยตนเองจากถ่านไม้ลงบนพื้น สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2458 บนพื้นที่ทุ่งนาขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่าทุ่งบางกะปิ ตัวบ้านมีอายุกว่า 100 ปี

ผู้ที่มาเยี่ยมชมบ้านปาร์คนายเลิศจะได้เห็นวิถีการใช้ชีวิตและวิธีคิดที่ผสมผสานทั้งเก่าและใหม่ จนเกิดเป็นเอกลักษณ์ในการดำเนินชีวิตร่วมสมัยสะท้อนผ่านสิ่งของเครื่องใช้และสถาปัตยกรรมของบ้านที่ยังคงสภาพดีสมบูรณ์และหาดูได้ยากยิ่ง

เริ่มจากห้องแรกที่จัดแสดงภาพวาดบนไม้สักขนาดใหญ่ ผลงานของ สุวรรณี สุคนธา ซึ่งในห้องนี้ยังมีขวดทำน้ำเลมอนเนด หรือที่คนไทยเรียกว่าน้ำมะเน็ด รวมถึงเรือจำลองสามลำที่ลำจริงล้วนเป็นฝีมือของนายเลิศต่อไว้ นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายนายเลิศที่ถ่ายคู่กับสัตว์เลี้ยงตัวโปรดคือน้องลาย ที่เป็นเสือดาวอีกด้วย

ถัดมาด้านนอกบริเวณทางเดินมีขันทองเหลืองตักบาตรขนาดใหญ่ที่ใช้ใส่ข้าวสวยสำหรับตักบาตรพระกว่าร้อยรูป, ถ้ำน้ำชาโบราณสำหรับใส่น้ำชาเลี้ยงคนในบ้านและแขก ซึ่งเป็นของคุณหญิงสิน (ภรรยาของนายเลิศ)

ถัดไปอีกด้านเป็นตู้จัดแสดงของที่ระลึกในโอกาสสำคัญๆ ต่างๆ รวมถึงมีดดาบหลากหลายชนิดที่นายเลิศเก็บสะสม

ฝั่งตรงข้ามเป็นห้องแสดงเสื้อผ้าและของใช้คุณหญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ ผู้เป็นบุตรสาวคนเดียวของนายเลิศ เศรษฐบุตร หรือพระยาภักดีนรเศรษฐ อดีตเจ้าของโรงแรมสวิสโซเทลปาร์คนายเลิศ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมหญิงคนแรกของไทย ซึ่งจะมีการหมุนเวียนออกมาจัดแสดง และมีรูปปั้นสุนัขสองตัว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณหญิง ข้างๆ กันเป็นตู้จัดแสดงไม้เท้าของสะสมนายเลิศ 

จากนั้นเดินข้ามไปยังตัวเรือนอีกฝั่งซึ่งอยู่ติดกับสระน้ำ เดินชมห้องเก็บสะสมเครื่องสังคโลก และห้องรับประทานอาหารอันหรูหรา

นอกจากนี้ยังตื่นตาตื่นใจกับพระสมเด็จอายุกว่า 100 ปี ที่ประเมินค่ามิได้ ซึ่งขุดพบใต้เสาเอกของบ้าน และในวันลอยกระทงนี้ ยังมีการแสดงดนตรีไทยขับกล่อมผู้มาเยือนอีกด้วย

ชมบ้านชมของสะสมเรียบร้อย เราก็นำตั๋วมาแลกกระทงแล้วนำไปลอยในสระ ซึ่งกระทงนี้ทำจากขนมปัง มีกลิ่นหอมหวลมาก ดูท่าจะอร่อยไม่น้อย และเมื่อเรานำลงไปลอยในสระ ก็มีปลาสวายตัวใหญ่ว่ายเข้ามาแทะกระทงขนมปังอย่างรวดเร็ว นับเป็นประสบการณ์สนุกๆ ที่แสนตื่นตาตื่นใจ

ใครอยากร่วมกิจกรรมดีๆ แบบนี้กับบ้านปาร์คนายเลิศ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 253 0123 หรือทาง Facebook: Nai Lert Park Heritage Home ที่นี่จะมีกิจกรรมเก๋ๆ มาให้ร่วมสนุกตลอดค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.