Food & Restaurant Review

รีวิวเมนูอร่อยแซ่บจากมังคุดคัดและส้มโอทับทิมสยาม ร้าน “ชิงช้าชาลี” สยามพารากอน

หลังจากที่แอดมินทราบข่าวว่าร้านอาหาร “ชิงช้าชาลี” มีการนำราชินีผลไม้อย่าง “มังคุดคัด” และ “ส้มโอทับทิมสยาม” ของขึ้นชื่อและหาทานได้ยากจากเมืองคอน หรือจังหวัดนครศรีธรรมราช มาปรุงเป็นเมนูประจำฤดูฝน ก็ได้แวะไปชิมมาครั้งหนึ่งแล้วติดใจมาก ล่าสุดเมื่อทางร้านชวนไปชิมและรีวิวเต็มรูปแบบจึงตอบรับทันที 

ร้าน “ชิงช้าชาลี” สาขาสยามพารากอน ตั้งอยู่ที่ชั้น G โดยร้านตกแต่งด้วยโทนสีขาวแซมด้วยสีเขียวของใบไม้ ทำให้แลดูสะอาด อบอุ่น เหมาะกับมานั่งทานอาหารสบายๆ ไม่เร่งรีบ

นั่งรอไม่นาน เชฟบอย ธิติกร ทวิภักดิ์ ก็ขันอาสามาบอกเล่าถึงความอร่อยของเมนูพิเศษเหล่านี้ โดยเล่าว่าเมนูเหล่านี้คิดค้นโดย คุณกอล์ฟ – ณ ชนก รัตนทารส เจ้าของร้าน ซึ่งชอบการรังสรรค์เมนูใหม่และใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในบ้านเรามาทำอาหาร ดังจะเห็นได้ว่า ร้าน “ชิงช้าชาลี”  มักมีเมนูอาหารไทยที่หาทานได้ยากมาให้ได้ลิ้มลองหมุนเวียนตลอดปี

เชฟบอย ธิติกร ทวิภักดิ์

คุณกอล์ฟ ได้เดินทางเพื่อเสาะหาวัตถุดิบคุณภาพจนได้ไปพบกับกลุ่มเกษตรกรไทยภาคใต้ อาทิ กลุ่มเกษตรกรชาวมังคุดคัด, กลุ่มเกษตรกรชาวส้มโอทับทิมสยาม ซึ่งผลผลิตส่วนใหญ่มักจะถูกส่งออกไปยังต่างประเทศจนทำให้คนไทยไม่ค่อยจะมีโอกาสได้ลิ้มลองความเลิศรสของ มังคุดคัดเมืองคอน เนื้อขาวนวลรสอมเปรี้ยวอมหวาน เนื้อสัมผัสกรอบ และ ส้มโอทับทิมสยาม สีแดงดั่งทับทิบ รสชาติหวานกลมกล่อม

คุณกอล์ฟ จึงครีเอทเมนูพิเศษเฉพาะช่วงฤดูกาล หรือ “Three Shades of Chingcha Charlee : 3 ฤดู 3 สี ณ ชิงช้าชาลี” ขึ้นเพื่อให้เหล่านักชิมได้เพลิดเพลินกับรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยต้นตำรับ และยังช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยจากทางภาคใต้ไปพร้อมๆ กัน

สำหรับเมนูแรกที่ได้ชิมคือ เมนูเรียกน้ำย่อย ลาบขนมจีนส้มโอทับทิมสยาม (ราคา 190 บาท) เอร็ดอร่อยด้วยเส้นขนมจีนสด เหนียว นุ่ม ทานคู่กับลาบหมูรสเด็ดสูตรเฉพาะของทางร้าน แล้วตัดความเผ็ดลงด้วยส้มโอทับทิมสยามสีแดงใส หวานอมเปรี้ยว และผักสด

จานที่สองคือ ยำผลไม้นานาชาติ (ราคา 270 บาท) จานนี้เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ หนุ่มๆ ในโต๊ะมากค่ะ ทุกคนบอกว่าทานแล้วสดชื่น เพราะยำมีรสชาติเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมกำลังดี แถมยังมีผลไม้นานาชนิด ทั้ง มังคุดคัด, องุ่นเขียว, องุ่นม่วง, มะเขือเทศสีดา, ข้าวโพด, แอปเปิ้ลเขียว, แอปเปิ้ลแดง, ต้นอ่อนทานตะวัน, ถั่วลิสง และกุ้งสด

ต่อกับอาหารจานหลัก แกงส้มพริกสดปลากะพงมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 280 บาท) ซึ่งตอนแรกที่เห็นสีสันน้ำแกงแอบกลัวว่าจะเผ็ดมากแบบแกงใต้ ปรากฏว่าไม่เผ็ดมากอย่างที่คิดค่ะ แต่มีความร้อนแรงของแกงส้ม มีรสชาติเปรี้ยวของมังคุดคัด ผสานกับปลากะพงเนื้อสด หวาน ทำให้แอดมินตกหลุมรักเมนูนี้เป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ

ถัดมาเป็นเมนู ฉู่ฉี่กุ้งสดมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 250 บาท) ที่แอดมินเคยมาชิมและตกหลุมรักไปก่อนแล้ว เมนูนี้มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน โดยมังคุดคัดให้ความเปรี้ยวตัดรสหวานมันของน้ำฉู่ฉี่หอมเข้มข้นเครื่องแกงและกะทิ

ต่อมาเป็นเมนู ถั่วฝักยาวคั่วกะปิกุ้งแก้วมังคุดคัดเมืองคอน (ราคา 250 บาท) ซึ่งเป็นเมนูตามบ้านที่ดัดแปลงโดยใส่มังคุดคัดผัดกับกุ้งแก้วตัวโต ทำให้ถั่วฝักยาวคั่วกะปิจานนี้มีความน่าสนใจมากขึ้น ทั้งหน้าตาและรสชาติ 

ปิดท้ายกับเมนู ปลากรอบผัดพริกขิงเพชรบุรี (ราคา 170 บาท) อร่อยด้วยปลากรอบรสจัดจ้าน ทานคู่กับไข่เค็ม ผักสลัดสด และส้มโอทับทิมสยาม ที่ช่วยตัดความเผ็ดลงได้อย่างดี

สำหรับเครื่องดื่มนั้น ทางร้าน “ชิงช้าชาลี” ก็มีเครื่องดื่มผลไม้ และน้ำสมุนไพรให้เลือกหลายรายการ พวกเราลองสั่ง น้ำใบบัวบกผสมน้ำผึ้งมะนาวมา ปรากฏว่าอร่อย ทานง่าย ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว

ส่วนน้ำอัญชันน้ำผึ้งมะนาว ก็อร่อย สดชื่นไม่แพ้กัน

นอกจากนี้พวกเรายังสั่งของหวานมาตบท้ายคลายความเผ็ดร้อน ซึ่งทางร้านก็มีของหวานให้เลือกหลายอย่างเช่นกัน

เมนูพิเศษจากมังคุดคัดและส้มโอทับทิมสยาม ที่ร้าน “ชิงช้าชาลี” ใกล้จะหมดฤดูกาลแล้วนะคะ ใครยังไม่ได้ชิม ขอชวนให้ไปลองค่ะ

โดยสามารถแวะชิมได้ที่ ร้าน “ชิงช้าชาลี” ชั้น G สยามพารากอน โทร. 02-610-7557, ชิงช้าชาลี ชั้น 4 ดิ เอ็มโพเรียม โทร. 02-259-8582 และมูมมาม พาร์ค ชั้น 5 เทอร์มินอล 21 โทร. 02-254-9247

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.