Lifestyle+Travel Review

รีวิวแต่งชุดไทย สนุกกับแอป AR ที่ “ณ สัทธา อุทยานไทย” จ.ราชบุรี

ถ้าคุณกำลังมองหาสถานที่แต่งชุดไทยสวยๆ แล้วถ่ายรูปเช็กอินในโลเกชั่นที่หลากหลาย ต้องไปที่นี่เลยค่ะ “ณ สัทธา อุทยานไทย” สถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ของอำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี 

ที่นี่เดิมใช้ชื่อว่า “อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม” มีพื้นที่กว้างขวางมาก รวมทั้งมีแหล่งท่องเที่ยวทั้งแบบอินดอร์ เอาท์ดอร์ ให้ได้หาความรู้และถ่ายรูปอย่างเพลิดเพลินมาก

เริ่มตั้งแต่ทางเข้าที่มีสถาปัตยกรรมเก๋ๆ ที่ต้องดูในแนวระนาบที่ถูกต้องจึงจะเห็นคำว่า “ไทย” ด้วยสีสัน ขาว แดง น้ำเงิน ตามสีของธงชาติไทย

จากจุดนี้เราจะเห็นอาคารด้านหลังสถาปัตยกรรมที่เป็นทางเข้าชมหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส และสวนต่างๆ ส่วนทางขวามือจะเป็นร้านกาแฟ “ไทยกาแฟ THAI-KAFE” ร้านกาแฟสุดเก๋ในอาคารทรง 8 เหลี่ยม ที่มีเครื่องดื่มเย็นๆ คลายร้อน

ถัดไปคือ “ร้านอาหารรสสัทธา” ที่บริการอาหารจานเดียวอย่าง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวขาหมู ผัดกระเพรา และอื่นๆ อีกหลายรายการ

เมื่อพร้อมแล้วเราก็ไปซื้อตั๋วเข้าชมกันค่ะ โดยอัตราค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ (คนไทย) 200 บาท ต่างชาติ 400 บาท

สำหรับเด็ก (ความสูง 90-130 ซม.) นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุ 60-70 ปี/ พระสงฆ์/ แม่ชี คนละ 100 บาท ต่างชาติ 300 บาท ส่วนเด็ก (สูงต่ำกว่า 90 ซม.) คนพิการ / ผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป เข้าชมฟรี นอกจากนี้ยังมีราคาพิเศษสำหรับคนที่มาเที่ยวเป็นหมู่คณะ หรือกรุ๊ปทัวร์ด้วยค่ะ

เมื่อซื้อตั๋วแล้ว จุดถัดมาจะให้เราลงทะเบียนด้วยเลขบัตรประชาชนเพื่อใช้งาน wifi ฟรี และทางอุทยานจะเก็บไว้เป็นข้อมูลว่ามีคนเข้ามาเที่ยวชมเท่าไหร่

จากนั้นพนักงานก็แนะนำให้เราดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “ณ สัทธา / NASATTA” ที่ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android ผ่านสัญญาณ Wi-Fi ที่ให้บริการอยู่ทั่วบริเวณจัดแสดง เพื่อให้เราได้สนุกกับ “วีดีโอไกด์” และเทคนิคอื่นๆ อาทิ Interactive Game, AR, Photo Frame ที่มาในรูปแบบการ์ตูนสั้น วีดีโอคลิป ภาพยนตร์สั้น ภาพจำลองเสมือนจริง ตลอดจนสื่อผสมอื่นๆ อาทิ Projector Mapping แบบ 270 องศา เพื่อเพิ่มอรรถรสในการเยี่ยมชม

ถัดไปเป็นจุดเช่าชุดไทยเพื่อเดินเที่ยวชมอุทยานค่ะ ราคาเช่ามีตั้งแต่ 200-450 บาท แล้วแต่แบบที่เลือกค่ะ

เมื่อเปลี่ยนชุดเรียบร้อยก็เดินเที่ยวกันค่ะ เส้นทางท่องเที่ยวของที่นี่จะมีกำหนดไว้แล้ว ให้เราเดินตามทางไปเรื่อยๆ ได้เลยค่ะ

ซึ่งจุดจัดแสดง ภายใน ณ สัทธา แบ่งจุดจัดแสดงออกเป็น 8 โซนหลัก ดังนี้

– ห้องไทยสัทธา เป็นห้องแสดงภาพรวม แนวคิด และประวัติความเป็นมาของ ณ สัทธา อุทยานไทย

– จุดที่ 1 มหาราชกษัตรา เป็นจุดจัดแสดงประติมากรรมพระรูปหล่อ 3 บูรพมหากษัตริย์ผู้กอบกู้เอกราชไทย

– จุดที่ 2 ณ สัทธานุสรณ์ เป็นอาคารจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสของบุคคลสำคัญผู้เป็นต้นแบบ คนดีของแผ่นดิน กว่า 14 ท่าน

หุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสเหล่านี้มีความเหมือนจริงมากค่ะ ถ้าเดินเที่ยวคนเดียวอาจจะหลอนๆ ก็เป็นได้ โดยบุคคลสำคัญที่นำมาจัดแสดงประกอบด้วย…

หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ครูและนักการศึกษาผู้ยิ่งใหญ่

ศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ รัฐบุรุษผู้ผดุงความยุติธรรม

ครูไพบูลย์ บุตรขัน คีตกวีลูกทุ่ง

หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ปราชญ์สี่แผ่นดิน

นอกจากนี้ยังมีบุคคลสำคัญอื่นๆ คือ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์, ครูมนตรี ตราโมท, ลุงโต ขำเดช ผู้ก่อตั้ง ณ สัทธา อุทยานไทย, สืบ นาคะเสถียร, โฮจิมินห์, 3 มหาบุรุษแดนมังกร เติ้ง เสี่ยวผิง/ เหมา เจ๋อตุง/ โจว เอินไหล

และจุดที่เป็นไฮไลต์ก็คือ “สมเด็จย่า” ที่พวกเราใช้เวลาชมยาวนาน โดยมีทั้งบ้านจำลองบ้านดินสมเด็จย่า พระอิริยาบถต่างๆ ที่ทำให้พวกเราน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น

– จุดที่ 3 ณ สัทธาปฏิมา จัดแสดงประติมากรรมพระพุทธรูป 3 สมัย และมีไฮไลต์เด่นที่ผู้มาเยี่ยมชมไม่ควรพลาดในวิหารสมัยสุโขทัย ซึ่งใช้เทคนิค Mapping เล่าเรื่องราวการเดินทางของพระพุทธศาสนาสู่ประเทศไทยในสมัยอาณาจักรสุโขทัย ผ่านแสง สี เสียง และแสดงภาพบนผนังโบสถ์และองค์พระพุทธรูป

– จุดที่ 4 ถ้ำพุทธชาดก เป็นถ้ำจำลองที่นำเสนอเรื่องราวขององคุลีมาล มหาโจรผู้กลับใจเข้าสู่ธรรมะ นำเสนอผ่านเทคนิคแสง สี เสียง ตระการตา

– จุดที่ 5 อริยสัทธา จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาสพระอริยสงฆ์ที่เป็นที่เลื่อมใสทั่วประเทศไทย

– จุดที่ 6 สัทธาถิ่นเรือนไทย โซนบ้านไทย 4 ภาค จำลองวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทยเสมือนจริง

ที่นี่พวกเราได้ลองเล่น Photo Frame ที่ได้จากการสแกนคิวอาร์โค้ดตามบริเวณต่างๆ โดยเริ่มจาก บ้านเรือนไทยภาคใต้ ที่มีตัวหนังตะลุงมาให้เราลองทำท่าเชิดหนังกัน

ส่วนบ้านเรือนไทยภาคเหนือจะมีเป็นวิดีโอยายสอนรำ

เรามาสนุกกันต่อที่บ้านเรือนไทยภาคกลาง ที่มี Photo Frame เป็นชุดไทยจากหน้าจอมือถือให้เราทาบบนตัวนายแบบนางแบบ จากนั้นก็ย่อขยายชุดให้พอดี แล้วถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกค่ะ

ในหมู่บ้านเรือนไทยเหล่านี้เรายังจะได้เห็นข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน ห้องหับต่างๆ ที่จำลองมาจากการใช้ชีวิตจริงด้วยค่ะ

– จุดที่ 7 ลานภิรมย์ เป็นลานกลางแจ้งที่จัดแสดงศิลปะและความงดงามของต้นบอนไซหลากหลายขนาด

– จุดที่ 8 ลานอวโลสัทธา เป็นลานจัดแสดงพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา จำลองจากศิลปะของราชวงศ์ซ้อง ประเทศจีน

เส้นทางท่องเที่ยวภายใน “ณ สัทธา อุทยานไทย” วนกลับมาบรรจบที่ร้านให้เช่าชุดไทยค่ะ เมื่อเราคืนชุดเรียบร้อยแล้ว ทางออกจะเป็น “ณ สัทธา Shop” ร้านขายของที่ระลึก ที่ละลานตาไปด้วยสินค้าท้องถิ่นหลากหลาย

นอกจากนี้ภายในบริเวณ “ณ สัทธา อุทยานไทย” ยังมีมุมน้ำตกจำลองที่รอบข้างแวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด สร้างความร่มรื่นและชุ่มชื่นไปกับสายน้ำที่เย็นสบายในช่วงกลางวัน ตอกย้ำเจตนารมณ์ของผู้ก่อตั้งที่ว่า “เราอยากให้ที่นี่เป็นที่พักผ่อนใจ มาเก็บรับเอาความสุขกลับไป”

ซึ่งผู้ก่อตั้งเชื่อว่า หลังจากนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ “ณ สัทธา อุทยานไทย” แล้ว จะได้รับกลับไปทั้งความรู้ ความสนุกสนาน จากการจัดแสดงเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้สำหรับผู้ชม ทุกเพศทุกวัย เรียกได้ว่า คุ้มค่า คุ้มราคาแน่นอน

“ณ สัทธา อุทยานไทย” ตั้งอยู่ที่ 41/1 หมู่ 3 ถ.เพชรเกษม-ดำเนินสะดวก ตำบลวังเย็น อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี เปิดให้บริการ วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 9.00 – 16.30 น. ส่วนวันเสาร์ – วันอาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 8.30 – 17.00 น.

สามารถติดต่อ ณ สัทธา ผ่านช่องทาง ดังนี้
เว็บไซต์ : http://www.nasatta.com, อีเมล : info@nasatta.com, Twitter / Instagram: @nasatta_thai, Facebook : Nasatta.thai, Youtube Channel : NaSatta, Line@ : @nasatta
โทรศัพท์: 032 – 383 – 333 โทรสาร: 032 – 383 – 444

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.