Lifestyle+Travel

ททท. เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวแนวใหม่ภายใต้แคมเปญ “Once as a Tourist มาเที่ยวกันสักวันหนึ่ง”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ Amazing Thailand Unseal Local 2018 ภายใต้แคมเปญ “Once as a Tourist มาเที่ยวกันสักวันหนึ่ง” ในวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ ศาลาประชาคมชุมชน 70 ไร่ (ชุมชนคลองเตย)

ครั้งแรกกับการเปิดประสบการณ์เส้นทางท่องเที่ยวทางเลือกใหม่ในชุมชน นับเป็นการเผยมุมมองใหม่ของคำว่า “Tourist” หรือ “นักท่องเที่ยว” ในแบบเดิมๆ ให้พลิกมุมมองสู่การท่องเที่ยวในรูปแบบที่ได้เข้าถึง และสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตตามวิถีคนในชุมชนอย่างลึกซึ้ง ผ่านเส้นทางท่องเที่ยวทั้ง 23 เส้นทาง 42 ชุมชน 15 จังหวัด ร่วมกับอีก 2 เส้นทางของแคมเปญชวน ททท. ไปเที่ยวกันสักวันหนึ่ง จากจังหวัดต่างๆ อันประกอบไปด้วย จ.กรุงเทพฯ จ.สิงห์บุรี จ.ปราจีนบุรี จ.ยะลา จ.อุดรธานี จ.สมุทรสาคร จ.สมุทรสงคราม จ.สกลนคร จ.นครศรีธรรมราช จ.ลำปาง จ.เเม่ฮ่องสอน จ.ระนอง จ.สุพรรณบุรี จ.ปัตตานี จ.ระยอง จ.จันทบุรี และ จ.นราธิวาส

พร้อมกับนำทุกท่านสัมผัสชุมชนคลองเตย อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวรูปแบบวิถีชุมชนของแคมเปญ “Once as a Tourist” ซึ่งน้อยคนนักที่จะรู้ว่าชุมชนคลองเตยมีการรวมกลุ่มทำการท่องเที่ยวโดยคนในชุมชน เพื่อถ่ายทอดวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในชุมชนคลองเตยในแบบที่เป็นจริงๆ เผยให้เห็นมุมมองใหม่ของชุมชนคลองเตยที่แฝงไปด้วยเสน่ห์ของคนพื้นบ้านซึ่งหาดูได้ยากในเมืองกรุง

ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมทำพิธีเปิดโครงการพร้อมร่วมพูดคุยกับผู้คร่ำหวอดในวงการการท่องเที่ยวชุมชนอย่าง คุณโย่ง อาร์มแชร์, โลเคิล อไลค์ และ Take Me Tour

ปิดท้ายด้วยทริปท่องเที่ยวประเดิมโครงการสัมผัสประสบการณ์วิถีชีวิตชุนชนคลองเตย และภาคีที่ร่วมส่งเสริมการขายเส้นทางทั้ง 23 เส้นทาง ได้แก่ โลเคิล อไลค์, เทคมีทัวร์, เคทีซี เวิลด์, แอร์ เอเชีย Journey D, สมาคม Thailand Tech Startup, สมาคมหอการค้าไทย และ Thai Ticket Major ที่จะชวนนักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสประสบการณ์ในแบบฉบับ Once as a Tourist ไม่ต่ำกว่า 3,000 คน ภายในปีนี้

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) เผยว่า “การท่องเที่ยวแห่งประทศไทยได้ส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์วิถีคนท้องถิ่นมาโดยตลอดและเพื่อเป็นการตอกย้ำวัตถุประสงค์นี้ เราจึงได้จัดโครงการ Amazing Thailand Unseal Local 2018 ภายใต้แคมเปญ Once as a Tourist มาเที่ยวกันสักวันหนึ่ง โดยในครั้งนี้เราเลือกจัดงานแถลงข่าวในแหล่งชุมชนใจกลางกรุงอย่างชุมชนคลองเตย ซึ่งมีความคล้ายกับชุมชนในแคมเปญ Once as a Tourist ในแง่ที่ว่าเป็นชุมชนที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังไม่เป็นที่รู้จักเมื่อเทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ อย่างเช่น เชียงใหม่ หรือ ภูเก็ต แต่หากมาสัมผัสแล้ว จะพบว่ามีความน่าสนใจในตัวอยู่มากไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ โดยเฉพาะวิถีชีวิตที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

“และพูดถึงโครงการนี้นับเป็นครั้งแรกที่เราเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และเข้าสัมผัสวิถีชีวิตของคนในชุมชนอย่างแท้จริงรวมทั้งชุมชนเองก็ได้สืบสานกิจกรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์ของตนเองได้ นับเป็นโครงการหนึ่งที่สร้างการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้กับประเทศไทยเลยทีเดียวครับ สำหรับท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดของโครงการสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ http://www.tourismthailand.org/unseallocal”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: