Entertainment

เรื่องน่ารู้ก่อนดู “The Meg – โคตรหลามพันล้านปี”

“The Meg – โคตรหลามพันล้านปี” ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของนักเขียน สตีฟ อัลเทน (Steve Alten) นำแสดงโดย เจสัน สเตแธม และหลี่ ปิงปิง จะเข้าฉาย 9 สิงหาคมนี้

ภาพยนตร์บอกเล่าเรื่องราวของฉลามยักษ์เม็กกาโลดอนในตำนาน ที่มีขนาดใหญ่ถึง 70 ฟุต น้ำหนักกว่า 40 ตัน ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจะนำพวกเราลงไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเลลึก ที่ซึ่งพวกเขาจะต้องพบกับความอันตรายที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน พวกเขาต้องติดอยู่ภายใต้ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา พร้อมกับเวลาที่ค่อย ๆ ผ่านไป

โจนาส เทย์เลอร์ (เจสัน สเตแธม) อดีตนาวิกโยธินผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำลึกถูกว่าจ้างโดย ดร.จาง ซูหยิน ผู้นำโปรแกรมการสำรวจโลกใต้ท้องมหาสมุทร ให้มารับภารกิจเสี่ยงตาย

เมื่อหลายปีก่อน เทย์เลอร์ก็เคยเผชิญหน้ากับความน่ากลัวแบบนี้มาก่อนแล้ว ตอนนั้นภารกิจของเขาล้มเหลว และเขาต้องสูญเสียลูกทีมไปกว่าครึ่ง มันเป็นความอัปยศอดสู และเขาต้องถูกปลดจากงานอย่างน่าอับอาย ตอนนี้มันถึงเวลาแล้วที่เทย์เลอร์จะต้องกลับมาเผชิญหน้ากับความกลัว และภัยอันตรายด้วยตัวของเขาเอง เพื่อช่วยเหลือคนอื่นๆ ที่ติดอยู่ใต้ท้องสมุทรนั้น… เขาจะต้องเผชิญหน้ากับนักล่าที่แข็งแกร่งที่สุดตลอดกาลอีกครั้ง!

ฉลามเม็ก – เรื่องจริงและเรื่องแต่ง

– เม็กกะโลดอนที่เป็นตัวละครหลักใน The Meg มีความยาว 75 ฟุต ใหญ่กว่าฉลามขาวถึงสี่เท่า

– ครีบของเม็กกะโลดอนในหนังมีความสูงประมาณแปดฟุต

– เม็กกะโลดอนในหนังว่ายน้ำได้ที่ความเร็วกว่า 80 น็อต

– ทีมงานผู้สร้างใช้เวลาหนึ่งปีพัฒนาแบบของเม็ก

– ในนวนิยายเรื่อง Meg ซึ่งถูกนำมาดัดแปลงเป็นหนังเรื่องนี้ เม็กมีลักษณะคล้ายฉลามขาวสีเผือกขนาดใหญ่ ขณะที่เม็กในหนังมีสีเทาน้ำตาลและมีผิวตะปุ่มตะป่ำทำให้ดูเป็นสัตว์ยุคดึกดำบรรพ์มากยิ่งขึ้น

– เม็กกะโลดอนมีฟันห้าแถว ฟันแต่ละซี่ของเม็กกะโลดอนมีขนาดเท่ามือของมนุษย์ทั่วไป ฟันเม็กกะโลดอนขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึกสถิติไว้นั้นมีความยาวแปดนิ้ว

– เข้าใจกันว่าเม็กกะโลดอนได้สูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อราวสองล้านปีก่อน

งานสร้างภาพยนตร์

– The Meg สร้างขึ้นจากนวนิยายโดย สตีฟ อัลเทน เขาได้เขียนนวนิยายอีกห้าเล่มเกี่ยวกับฉลามดึกดำบรรพ์พันธุ์นี้

– ขณะเตรียมสร้างเรื่อง The Meg ผู้อำนวยการสร้าง เบลล์ เอเวอรี เดินทางไปยังประเทศจีนรวม 22 ครั้ง และทุกๆ ครั้งศุลกากรจะต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับฟันเม็กกะโลดอนความยาวเจ็ดนิ้วซึ่งเธอใส่ไว้ในกระเป๋าถือ

– เม็กใน The Meg เป็นภาพที่สร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ ดังนั้นเพื่อให้นักแสดงและทีมงานรู้ขนาดของสัตว์ตัวนี้ ทีมสร้างจึงได้ทำรูปวาดสัตว์ตัวนี้แปะไว้บนตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่เรียงต่อกันเป็นแถวยาวเหยียด

– ไม่มีการระบุปีที่เกิดเหตุการณ์ในหนังเรื่องนี้ แต่น่าจะอยู่ในราวปี 2020

– สถานที่ถ่ายทำในจีน ได้แก่ อ่าวซานยาบนเกาะไห่หนาน ส่วนสถานที่ในนิวซีแลนด์นั้น ได้แก่ อ่าวเฮารากิ และแท็งค์น้ำขนาดยักษ์สองแท็งค์ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อการนี้โดยเฉพาะในโอ๊คแลนด์

– Kumeu Film Studio ในเวสต์โอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ได้รับการพัฒนาเพื่อใช้ถ่ายทำ The Meg ด้วยความร่วมมือจากคณะกรรมการภาพยนตร์นิวซีแลนด์ (New Zealand Film Commission), องค์กรพัฒนาการท่องเที่ยว การจัดงาน และเศรษฐกิจโอ๊คแลนด์ (Auckland Tourism, Events and Economic Development: ATEED), Warner Bros. Pictures และ Gravity Pictures

– เรือดำน้ำในเรื่องซึ่งเรียกว่า “ไกลเดอร์” สามารถลงไปใต้ผิวน้ำลึกประมาณ 11,000 เมตร

– ภาพสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในความลึกระดับดังกล่าวสร้างขึ้นโดยทีมงานวิชวลเอฟเฟ็กต์โดยอาศัยพื้นฐานจากสิ่งมีชีวิตจริงใต้ท้องทะเล นำมาผสมผสานหรือเสริมแต่งให้เกิดเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ดูน่าอัศจรรย์

– เพื่อบันทึกเสียงหลี่ ปิงปิง ผู้รับบทซูหยิน ขณะอยู่ใต้น้ำและพูดกับตัวละครที่อยู่บนเรือ ทีมงานได้ติดไมโครโฟนเอาไว้ในหน้ากากดำน้ำของเธอโดยมีสายต่อขึ้นไปยังผิวน้ำจนถึงแผงมิกซ์เสียง หลังจากนั้นทีมวิชวลเอฟเฟ็กต์ก็จะลบภาพสายนั้นออก

– ลำโพงใต้น้ำช่วยให้หลี่ ปิงปิง ได้ยินคำสั่งจากผู้กำกับ จอน เทอร์เทลท็อบ และเสียงตัวละครอื่นๆ ที่โต้ตอบกับเธอ

– ปลาวาฬที่มาเผชิญหน้ากับเม็กก็เป็นภาพซีจีเช่นกัน (อย่างที่เรามักระบุไว้ในหนังว่า “ไม่มีสัตว์ได้รับอันตรายจากการสร้างหนังเรื่องนี้”)

– ฉากเรือดำน้ำไกลเดอร์สร้างขึ้นบนแท่นที่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวได้ ช่วยให้ช่างเทคนิคและนักแสดงสามารถควบคุมการเคลื่อนไหวของไกลเดอร์ และช่วยเปลี่ยนฉากนี้ให้กลายเป็นเครื่องจำลองแบบซิมูเลเตอร์

– ทีมสร้างได้สร้างดาดฟ้าเรือ ชาร์ล็อตต์ ไว้บนแท่นไฮดรอลิกในแท็งค์ขนาดยักษ์ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อหนังเรื่องนี้โดยเฉพาะ

– ทีมสร้างใช้เรือไปถึงสิบหกลำเพื่อถ่ายทำฉากแอ็คชั่น

– มีตัวประกอบกว่า 2000 คนในฉากใหญ่ซึ่งถ่ายทำที่เกาะไห่หนานในจีน

– เราขอสัญญาว่าไม่มีสุนัขที่ได้รับอันตรายจากการถ่ายทำ The Meg

ทีมงาน

– ทีมนักแสดงของ The Meg เป็นทีมนานาชาติอย่างแท้จริง เจสัน สเตแธม (เจสัน เทย์เลอร์) มาจากอังกฤษ หลี่ ปิงปิง (ซูหยิน), โซเฟีย ไค (เหม่ยอิง) และวินสตัน เจ้า (จาง) มาจากจีน คลิฟฟ์ เคอร์ติส (แม็ค) มาจากนิวซีแลนด์ เจสซิกา แม็คนามี (ลอรี), โรเบิร์ต เทย์เลอร์ (เฮลเลอร์) และรูบี้ โรส (แจ็กซ์) เป็นชาวออสเตรเลีย โอลาเฟอร์ แดร์รี โอลาฟซัน (เดอะวอลล์) มาจากไอซ์แลนด์ มาซิ โอกะ (โทชิ) มาจากญี่ปุ่น ส่วนเรนน์ วิลสัน (มอร์ริส) และเพจ เคนเนดี (ดีเจ) มาจากสหรัฐ

– เจสัน สเตแธม เคยเป็นนักกีฬากระโดดน้ำทีมชาติอังกฤษและเป็นตัวแทนของอังกฤษในการแข่งขันกีฬาเครือจักรภพเมื่อปี 1990 ในการกระโดดน้ำประเภทความสูง 10 เมตร 3 เมตร และ 1 เมตร

– หลี่ ปิงปิง เป็นนักแสดงผู้ทุ่มเทให้งานด้านสิ่งแวดล้อมและงานการกุศลจนได้รับการยกย่องเป็น “ทูตสากลผู้ทรงอิทธิพลสูงสุด” จากองค์กร World Wildlife Fund

– เมื่อเรนน์ วิลสัน ดาราจากซีรีส์ The Office บอกลูกชายว่าเขากำลังจะเล่นหนังเรื่อง The Meg ลูกชายเขารีบไปหยิบฟันเม็กกะโลดอนซึ่งเป็นของขวัญจากคุณย่ามาให้เขาดูทันที

– สมัยเด็ก รูบี้ โรส สนใจศึกษาและเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเม็กกะโลดอน

– คลิฟฟ์ เคอร์ติส เติบโตมาในวัฒนธรรมเมารี เขาจึงเคยฟังเรื่องเล่าเกี่ยวกับฉลามและมีลายสักรูปฉลามด้วย

– ก่อนจะมาเป็นนักแสดง โรเบิร์ต เทย์เลอร์ ทำงานในทะเลมานานหลายปี ทั้งอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันและบนเรือนอกชายฝั่งออสเตรเลียและอินโดนีเซีย รวมถึงในอ่าวเปอร์เซียและทะเลเหนือ เขาเป็นนักเล่นเซิร์ฟที่เก่งกาจอีกด้วย

– มอร์ริส ตัวละครที่รับบทโดยเรนน์ วิลสัน เปิดตัวใน The Meg โดยโผล่ออกมาจากเฮลิคอปเตอร์ นับเป็นครั้งแรกที่นักแสดงรายนี้ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์

– สการ์เล็ตต์ ลูกสาวของผู้ประสานงานสตันท์ แอลลัน พ็อพเพิลตัน เป็นนักแสดงสตันท์ให้โซเฟีย ไค

– เคลซีย์ อัลเทน ลูกสาวของสตีฟ อัลเทน ผู้เขียนนวนิยายเรื่อง The Meg มาเป็นตัวประกอบในหนังเรื่องนี้

– ทีมนักแสดง นักแสดงสตันท์ และแม้กระทั่งตัวประกอบในฉากหลังนับพันคนต้องผ่านการฝึกหนักทั้งการว่ายน้ำ การเสริมความแข็งแกร่ง และการปรับสภาพร่างกายซึ่งใช้เวลานานสี่สัปดาห์

– นักแสดงเหล่านี้ยังต้องฝึกการหายใจด้วย ทั้งนี้รวมถึงการหายใจในชามสลัดที่ใส่น้ำไว้และมีกระจกเงาอยู่ที่ก้นชาม

– นักออกแบบงานสร้างชาวนิวซีแลนด์ แกรนต์ เมเจอร์ เคยได้รับรางวัลออสการ์จากผลงานใน The Lord of the Rings: The Return of the King

– ผู้ประสานงานสตันท์ชาวนิวซีแลนด์ อัลลัน พ็อพเพิลตัน เคยร่วมงานกับเจสัน สเตแธมใน The Expendables 2, Killer Elite, Mechanic: Resurrection และ Parker ผลงานอื่นๆ ของพ็อพเพิลตัน ได้แก่ Avatar และ The Wolverine

– คิม ซินแคลร์ หัวหน้าผู้กำกับศิลป์ของ The Meg ได้รับรางวัลออสการ์จากผลงานของเขาใน Avatar

“The Meg – โคตรหลามพันล้านปี” เข้าฉาย 9 สิงหาคม ในโรงภาพยนตร์
ในระบบ IMAX 3D, 4DX, MX4D และ SCREEN X ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/MegMovieThailand/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: